Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024 nhấn mạnh tầm quan trọng của vệ sinh tay

Ngày 15/10/2024, Bộ Y tế phối hợp cùng UBND thành phố Đà Nẵng và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng. Sự kiện năm nay có chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Tại sao lại quan trọng”, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của vệ sinh tay trong việc phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, bà Nguyễn Thị Anh Thi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cùng đại diện của các bộ, ban ngành, tổ chức quốc tế và gần 1.000 đại biểu đến từ các sở, ban ngành và các tổ chức chính trị – xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định, rửa tay với xà phòng không chỉ là thói quen hàng ngày mà còn là “lá chắn” mạnh mẽ chống lại các bệnh truyền nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vệ sinh tay đúng cách vào các thời điểm quan trọng giúp bảo vệ hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Đối với trẻ em, rửa tay với xà phòng có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tiêu hóa và đường hô hấp.

Rút kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19, bà nhấn mạnh vai trò của rửa tay với xà phòng trong việc phòng ngừa dịch bệnh tại cộng đồng cũng như kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế. Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Việt Nam hiện nay cơ bản được kiểm soát, vẫn có nguy cơ gia tăng nếu không chú trọng đến các biện pháp phòng ngừa, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, được phát động lần đầu tiên vào năm 2008 bởi Tổ chức Đối tác Rửa tay Toàn cầu, đã được hơn 100 quốc gia hưởng ứng. Chủ đề năm 2024 “Rửa tay với xà phòng – Tại sao lại quan trọng” tiếp tục kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để lan tỏa thói quen rửa tay đúng cách, mọi lúc, mọi nơi.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đưa ra các đề xuất cụ thể:

1. Các cơ quan, tổ chức xã hội và truyền thông cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để biến việc rửa tay với xà phòng trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người dân.
  2. Ngành giáo dục cần tăng cường giáo dục về vệ sinh tay tại các trường học, đặc biệt là ở các cấp mầm non và tiểu học.
  3. Các chính quyền địa phương phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch và các phương tiện rửa tay cho công cộng, trường học, cơ sở y tế.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Y tế và các cấp chính quyền trong việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, đặc biệt chú trọng tới phụ nữ và trẻ em. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của mô hình “Gia đình 3 sạch – bắt đầu từ rửa tay với xà phòng” như một giải pháp thiết thực góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Buổi mít tinh còn có nhiều hoạt động phong phú như treo pano, tổ chức trò chơi về rửa tay và các chiến dịch truyền thông, góp phần lan tỏa thông điệp “Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, bắt đầu từ hành động nhỏ như rửa tay với xà phòng.